HOẠT ĐỘNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM

26/04/2023

THƯ VIỆN TRƯỜNG THPT PHAN BỘI CHÂU

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4

M.Goroki đã từng nói: “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống”. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, ngày 21 tháng 4 năm 2023, Thư viện trường THPT Phan Bội Châu tổ chức Hội thi “Kể chuyện theo sách”. Hội thi nhằm khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường. Tạo môi trường thân thiện và lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học và tạo ra một không gian, không khí trí tuệ và bổ ích, từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong toàn trường ngày một đi lên.

Thư viện trường THPT Phan Bội Châu hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 23 tháng 4 với những nội dung như: Văn nghệ chào mừng với chủ đề sách và 21 tiết mục kể chuyện đặc sắc, hấp dẫn. Các câu chuyện được sân khấu hóa, dàn dựng công phu, mỗi câu chuyện trong hội thi sẽ giúp các em rèn luyện tính tự giác trong học tập, đoàn kết giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, vun đắp cho các em tình yêu thầy cô giáo, tình yêu quê hương đất nước. Tạo cơ hội cho các em bộc lộ năng khiếu, kỹ năng về kể chuyện, thuyết trình, diễn xuất trước đám đông giúp học sinh phát huy năng lực tự học, tính tích cực, chủ động sáng tạo trong học tập, rèn luyện thói quen đọc sách và làm việc với sách.

Và những câu chuyện từ sách được kể với giọng kể giàu cảm xúc cùng với phần phụ họa ấn tượng của các lớp 12A1, 11A1, 10A1, 12A3,10A5,11A5,10A6,11A3…

Hội thi kể “Kể chuyện theo sách” thành công tốt đẹp với 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 13 giải khuyến khích. Đặc biệt, nhiều câu chuyện kể hay, xúc động, màn phụ họa với diễn xuất ấn tượng lay động trái tim người xem.

Nguyễn Thị Hiếu - Tổ Văn - GDCD - Thư viên